Những loại gỗ tốt thường dùng đóng đồ thờ

Thứ sáu, ngày 20/07/2018 0:17 AM
Không gian thờ cúng là 1 nơi linh thiêng, vì vậy không chỉ chọn được đồ thờ đẹp mà còn phải chọn được đồ thờ đóng bằng các loại gỗ tốt như: gỗ mít, gỗ dổi, gỗ gụ...Dưới đây là 6 loại gỗ quý dùng để đóng đồ thờ.

Đồ thờ đóng bằng gỗ mít

Gỗ mít là loại gỗ phổ biến hiện nay thường dùng đóng đồ thờ, tạc tượng, đồ gỗ nội thất... gỗ mít vừa mang ý nghĩa trong tâm linh, phong thủy lại có giá thành phải chăng. So về hình thức thì gỗ mít là một loại gỗ đẹp, có độ bền cao.

Về đặc điểm, gỗ mít là loại gỗ nhẹ, dễ chạm khắc, đặc biệt ít cong vênh không mối mọt. Gỗ có mùi thơm nhẹ, tựa gần như mùi trầm cho nên sử dụng gỗ mít làm sập thờ, bàn thờ, tủ thờ gỗ mít,... là lựa chọn hợp lý.

Ngoài ra, đặc trưng của gỗ là mang sắc vàng sang, tựa như sắc vàng của nhà Phật, gỗ mít khi dùng lâu lại ngả sang màu sẫm đỏ, gỗ mềm dẻo, tính chất cơ lí ổn định. Khi làm đồ thờ, bạn có thể để mộc hoặc sau này quét thêm một lớp vecni sáng bóng cho đồ thờ làm sáng bóng hơn. Đồ thờ gỗ mít thường được làm từ tấm gỗ khô nguyên tấm và lõi không có rác va, kiêng kị dùng ghép tấm khi làm bàn thờ hay sập thờ.

Sập thờ gỗ mít

Có một câu chuyên năm xưa kể lại rằng: Vào năm Minh Mạng thứ 17, khi đúc xong Cửu Đỉnh, vua cho chạm hình tượng cây mít có quả vào Cao đỉnh – đỉnh đồng đặt ở giữa, tượng trưng cho sự vĩ đại, kèm theo chữ Ba la mật (tục danh quả mít, còn có tên "Nẵng gia kiết"). Hình ảnh cây mít từ đó vừa mang ý nghĩa gần gũi, thân quen, vừa biểu hiện sự trân trọng, tự hào của vua đối với một thứ cây quê cảnh nhưng độc đáo và cao quý.

Hơn nữa, bàn thờ tổ tiên luôn gợi lên một chiều sâu tâm linh “cây có gốc, nước có nguồn” vừa nhân bản vừa vun đắp truyền thống, đồng thời là niềm tự hào của gia chủ về tổ tiên và về cách dạy con cháu, chính vì vậy gỗ mít vừa thể hiện sự sum vầy con cháu lại nói lên sự giàu sang, đủ đầy.

Đồ thờ đóng bằng gỗ gụ

Vì sao đồ thờ lại được làm bằng gỗ gụ? Mỗi loại gỗ có một ưu điểm riêng và đó chính là lí do vì sao đồ thờ có nhiều loại, giá thành khác nhau. Với gỗ gụ, một trong những loại gỗ quý tại Việt Nam có giá thành kinh tế cao, tính thẩm mĩ tốt. Gỗ gụ không chỉ được dùng làm sập thờ, sập ngồi mà còn đóng án gian thờ gỗ gụ, tủ. Dân gian vẫn có câu sập gụ tủ chè là vậy.

Sập thờ gỗ gụ

Tổng quan về gỗ gụ có thể thấy, gỗ có màu vàng nhạt hoặc vàng trắng, khi để lâu sẽ chuyển sang nâu thẫm. Như các loại gỗ khác, gỗ gụ có thớ thẳng, mịn đẹp, vân như dáng hoa, đa dạng và có mùi chua nhưng không hăng. Gỗ gụ để mộc cũng đẹp mà đánh vecni sẽ cho màu nâu đậm hoặc nâu đỏ rất bắt mắt. Các sản phẩm được làm từ gỗ gụ, càng để lâu sản phẩm lên màu càng đẹp.

Đồ thờ đóng bằng gỗ hương

Gỗ hương là một loại gỗ quý, bền chắc, và rất nặng, một loại gỗ được làm đồ thờ cho giá thành khá cao trên thị trường hiện nay. Người ta ưa chuộng gỗ này cũng bởi gỗ đẹp, từng vân gỗ vừa mỏng vừa mịn, gỗ có chứa tinh dầu nên hạn chế khả năng bị mối mọt theo thời gian. Gỗ hương có mùi thơm nhẹ nhàng thích hợp dùng làm đồ thờ như sập thờ, bàn thờ....Để chọn gỗ hương chuẩn, cần ngâm gỗ trong nước nếu nước chuyển sang màu nước chè (màu vàng xanh) đó là gỗ chuẩn.Gỗ hương được chia ra làm nhiều loại: hương đá, hương nghệ, hương vườn....

Sập thờ gỗ hương đỏ

Đồ thờ đóng bằng gỗ dổi

Đồ thờ được làm bằng gỗ dổi là mẫu đồ thờ quý, bởi gỗ dổi hiện nay đang nằm trong danh sách gỗ quý, cần được bảo tồn. Gỗ dổi thường được dùng làm đồ nội thất như: bàn ghé, tủ bếp, bàn trà, sàn gỗ, bàn ghế phòng khách...và đồ thờ như sập thờ, hoành phi câu đối....

Đây là loại gỗ có tính chịu nhiệt cao, chịu nước, độ bền cao. Vân gỗ đẹp sắc nét, đặc tính ổn định kèm theo mùi thơm nhẹ và có tác dụng chống mối mọt hiệu quả. Gỗ dổi có đặc điểm chung như gỗ mít đó là ít cong vênh. Giá gỗ dổi dao động từ 25 – 35 triệu/m3 gỗ tròn.

Sập sờ đóng bằng gỗ dổi

Đồ thờ đóng bằng gỗ vàng tâm

Gỗ vàng tâm là loại gỗ đắt giá nhất trong các loại, đồ thờ làm bằng gỗ vàng tâm sẽ có giá thành cao hơn so với đồ thờ gỗ mít hay gỗ hương. Gỗ vàng tâm là loại gỗ chắc, không gãy mục, không mối mọt, không cong vênh hay nứt nẻ. Gỗ lên màu sắc đẹp, có mùi hương nhẹ.

Hiện nay, gỗ vàng tâm thuộc một trong những dòng gỗ quý hiếm và tốt được sử dụng phần lớn trong tâm linh và có một số ít trong ứng dụng nội thất. Do đó, đồ thờ đóng bằng gỗ vàng tâm rất được mọi người ưa chuộng.

Đồ thờ đóng bằng gỗ vàng táu

Đặc điểm của gỗ táu là chắc chắn, vĩnh viễn, nhẹ và dễ treo. Trong đó có các loại như: táo mật, táu nước, táu núi, táu mắt quỷ...so với các loại gỗ khác thì gỗ táu giá thành rẻ hơn nhiều. Các mẫu đồ thờ ngày nay được đa dạng về mẫu mã, đáp ứng sự đòi hỏi khắt khe của thị trường hơn.

Đồ thờ chạm thủ công đòi hỏi người thợ phải khéo léo, tay nghề giỏi, khắc họa những chi tiết có hồn cho đồ thờ. Người làm đồ mỹ nghệ đặc trưng là phải khéo léo, tỉ mỉ thổi hồn vào sản phẩm khiến sản phẩm trở nên có giá trị cao.

Một số lưu ý khi chọn gỗ đóng đồ thờ

Khi chọn gỗ làm bàn thờ chúng ta cần lựa chọn loại bàn thờ đóng bằng gỗ nào chứ không vì ham rẻ mà lựa chọn một chiếc bàn thờ kém chất lượng, bởi đó không chỉ là nơi đặt bài vị, di ảnh… mà còn là nơi thể hiện sự hiếu thảo, văn hóa, truyền thống của người Việt nói chung và mỗi con người nói riêng. Vì thế, làm bàn thờ ngoài việc chọn gỗ tốt, còn đòi hỏi sự tỉ mỉ, chi tiết, trạm trổ phải tinh xảo…

Khi làm bàn thờ cần tránh lựa chọn các loại gỗ cứng, khó chạm khắc, uốn nắn và dễ mối mọt vì bàn thờ được làm để sử dụng trong thời gian dài.

Ngoài ra, khi chọn gỗ làm bàn thờ cũng cần lưu ý sử dụng gỗ sạch nguyên tấm và đặc biệt tránh ghép 2 mảnh làm một.

Chất liệu gỗ làm bàn thờ thường không cố định qua từng giai đoạn nhưng về cơ bản thì khi chọn gỗ làm bàn thờ cần lựa chọn loại gỗ thích hợp. Ngoài ra, cũng tùy thuộc vào không gian nhà và điều kiện từng gia đình để lựa chọn gỗ và cách làm bàn thờ thích hợp nhưng khi làm bàn thờ cần lưu ý những điều nói trên để bàn thờ gia đình thực sự là nơi trang nghiêm và linh thiêng nhất.

DoThoDep.com
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
check icon
© 2016 DoThoDep.com, All Rights Reserved