Phân biệt các loại bàn thờ, sập thờ, tủ thờ, ô xa, án gian thờ

Thứ ba, ngày 17/07/2018 22:53 PM
Đồ thờ luôn đa dạng và phong phú không kém những mặt hàng khác, có rất nhiều loại đồ thờ khác nhau như: Sập thờ, bàn thờ, tủ thờ, án gian, ô xa...Bài viết sẽ giúp quý vị phân biệt được các loại bàn thờ với nhau.

Đồ thờ luôn đa dạng và phong phú không kém những mặt hàng khác, có rất nhiều loại đồ thờ khác nhau như: Sập thờ, bàn thờ, tủ thờ, án gian, ô xa...Mỗi loại thường có ý nghĩa khác nhau, và cũng tùy vào điều kiện, môi trường mà quý khách có thể lựa chọn đồ thờ phù hợp cho gia đình mình. Đơn cử như bát nhang cũng có đến hàng trăm mẫu khác nhau, hoa văn khác nhau, dùng cho nhiều vị trí khác nhau như ngoài mộ, trên bàn thờ, ngoài miếu, đền chùa... Bạn đã từng nghe nói đến sập thờ, án gian thờ, tủ thờ, ô xa thờ chưa? Các sản phẩm này đều có chung mục đích sử dụng đó là không gian thờ cúng, nơi đặt di ảnh, bát nhang dành cho người đã khuất. Bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn cách nhận biết từng loại đồ thờ này.

Tủ thờ

Tủ thờ thường có phần dưới và bên hông là tủ chứa đồ (gia phả, lịch giỗ kỵ, vàng mã, hương đèn…), bên trên có ngăn kéo khi thờ cũng sẽ được kéo ra bày biện đồ lễ. Tủ thờ được trang chí bởi những nét hoa văn phong phú, tinh tế là tôn lên nét trang nghiêm của không gian thờ tự.( tủ thờ chạm tứ linh, tứ quý, chạm sen…)

Tủ thờ đẹp

Sập thờ

Sập thờ là mẫu có chiều cao thấp nhất trong ba loại, bốn chân trụ thường to và chắc, thông thường người ta sẽ trạm khắc linh vật xung quanh bốn chân này như biểu trưng cho sự quyền uy, dũng mạnh và mang ý nghĩa tâm linh rất lớn: Mẫu cây mai điểu, mẫu dơi thọmẫu tứ linh, mẫu hóa, mẫu chuyện... Sập thờ có kiểu thiết kế tương đối mềm mại, chủ yếu được làm 100% từ gỗ hương, gụ hay vàng táu, có thể sơn son thiếp vàng nhằm làm nổi bật màu sắc và họa tiết.

Sập thờ đẹp

Bàn án gian thờ

Án gian thờ hay hương án thờ là một cách nói khác của bàn thờ. Án gian thờ cao hơn một chút, có thiết kế tương tự nhưng hoa văn nhiều hơn và thường không trạm khắc trực tiếp trên bôn chân, các họa tiết tập trung tại vị tríu viền, xung quanh đế thờ. Các hình hoa được trạm khắc cũng đơn giản, không có sự phức tạp, linh vật sử dụng chính là rồng và chỉ có biểu tượng đầu rồng ở giữa hai chân bàn phía trước.

Bàn án gian thờ

Khi nhắc tới bàn án gian thờ, người ta nghĩ ngay tới những mẫu bàn thờ đẹp có thiết kế tỉ mỉ và cầy kỳ hơn các loại bàn thờ thường thấy. Bàn án gian thờ hay bàn thờ hương án được chạm triện rất đẹp mắt và tinh xảo từ những họa tiết cách điệu như đầu rồng, chân quỳ, tứ linh, hoa đào, hoa mai,... Mỗi chiếc bàn án gian thờ lại mang một ý nghĩa riêng vì vậy bàn án gian thờ thường được đặt chế tác và đóng mới theo từng yêu cầu của người mua và ít mẫu đóng sẵn như các loại bàn thờ chung cư, bàn thờ cỡ nhỏ.

Ngoài ra, khi được gọi là bàn án gian thờ thì mẫu bàn thờ đó thường được sơn son thếp vàng, thếp bạc thay cho việc sơn phủ vecni thông thường. Án gian được sơn son thếp vàng lộng lẫy vừa hoành tráng, vừa tạo được cái đẹp trong văn hóa thờ cúng tâm linh.

Bàn thờ ô xa

Ô xa cao nhất trong ba loại, trang trí cầu kì hơn và tập trung chủ yếu vào mặt trước của bàn thờ. Ô xa sử dụng họa tiết gần như phủ kín mặt ngoài, nhưng theo hình khối hoặc vòng cung. Linh vật sử dụng phần lớn là sử tử, mình rồng, hoặc các hoa văn phức tạp. Bốn chân không hoặc ít có trạm khắc. Thông thường ô xa người ta có thể dùng những miếng nhựa màu vàng có trạm khắc để trang trí nhằm tăng tính nghệ thuật cho sản phẩm.

Bàn thờ ô xa

Mỗi loại có sự thiết kế và kiểu dáng riêng nhưng nhìn chung đều toát lên vẻ uy nghiêm, nét kì bí và sang trọng.

Bàn thờ ô xa được thiết kế rất tinh xảo với nhiều ô kính, bên trong các ô có hoa văn họa tiết chạm khắc tinh xảo, sơn son thếp vàng hoặc thếp bạc phủ hoàng kim, nhìn rất đẹp được bảo quản trong các ô kính nên đồ bền cao, giữ được nét đẹp của các đường nét chạm khắc và màu sơn.

Bàn thờ chấp tải

Bàn thờ chấp tải thường được bài trí ở những gian thờ có diện tích rộng, Hoa văn họa tiết được chạm khắc tinh sảo cầu kì, thường chạm theo nhiều tích như 1 bức tranh.

Bàn thờ chấp tải

DoThoDep.com
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
check icon
© 2016 DoThoDep.com, All Rights Reserved